นางสงกรานต์ 2564

นางสงกรานต์ 2564 “รากษสเทวี” เผยคำทำนายดวงเมืองปีนี้

สงกรานต์ เป็นประเพณีที่คนไทยและชาวต่างชาติรู้จักกันดี เป็นวันปีใหม่ของไทย มีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เล่นสาดน้ำปะแป้งกันเป็นประจำอยู่ทุกปี อีกสิ่งที่เป็นที่สนใจคือความเชื่อเกี่ยวกับ นางสงกรานต์ และการทำนายดวงเมืองประจำปี ซึ่งนางสงกรานต์ 2564 มีชื่อว่า “รากษสเทวี”

รากษสเทวี “นางสงกรานต์” 2564 มีลักษณะยังไง?

“นางสงกรานต์” ประจำปี 2564 นั้นมีนามว่า “รากษสเทวี” ทรงพาหุรัด ทัดดอกบัวหลวง อาภรณ์แก้วโมรา ภักษาหารโลหิต พระหัตถ์ขวาทรงตรีศูล พระหัตถ์ซ้ายทรงธนูศร เสด็จนอนหลับตา มาเหนือหลังวรวาหะ (สุกร) เป็นพาหนะ

เผยคำทำนายฝนฟ้า ธัญญาหาร และดวงเมือง

รากษสเทวี เป็นนางสงกรานต์ประจำวันอังคาร มีคำนำนายของปีนี้ว่า จะเกิดอันตรายกลางเมือง จะเกิดเพลิงภัยและโจรผู้ร้าย ผู้คนจะเจ็บไข้นักแลฯ, วันพุธเป็น “วันเนา” ข้าวจะแพง คนทั้งหลายจะได้รับความทุกข์ร้อน แม่หม้ายจะพลัดที่อยู่, วันพฤหัสบดีเป็น “วันเถลิงศก” พ่อค้าพานิชย์ทั้งหลาย อันไปค้าขายในประเทศต่างๆ จะประกอบไปด้วยพัสดุเงินทอง และมีความสุขเป็นอันมากแลฯ, นางสงกรานต์ ไสยาสน์หลับเนตร (นอนหลับตา) พระมหากษัตริย์จะเจริญรุ่งเรืองดี

– เกณฑ์พิรุณศาสตร์ ปีนี้ เสาร์ เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 400 ห่า : ตกในเขาจักรวาล 160 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 120 ห่า ตกในมหาสมุทร 80 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 40 ห่า

– เกณฑ์ธาราธิคุณ ปีนี้ตกราศีกรกฏ ชื่ออาโป (ธาตุน้ำ) : ทำนายว่า น้ำมาก น้ำท่วม

– เกณฑ์นาคราชให้น้ำ ปีนี้นาคราชให้น้ำ 6 ตัว : ทำนายว่า ฝนดีตลอดปี

– เกณฑ์ธัญญาหาร ชื่อปาปะ : ข้าวกล้าในไร่นา จะได้ 1 ส่วน เสีย 10 ส่วน คนทั้งหลายจะตกทุกข์ได้ยากลำบากแค้น เพราะกันดารอาหารบ้าง จะฉิบหายเป็นอันมากแลฯ

นางสงกรานต์

“นางสงกรานต์” มีตัวตนจริงหรือไม่?

นอกจากนี้ ยังมีหลายคนสงสัยว่า “นางสงกรานต์” มีตัวตนจริงหรือไม่? คำตอบคือ.. นางสงกรานต์ไม่ได้มีตัวตนจริง แต่เป็นเพียงคติความเชื่อที่ปรากฏอยู่ใน “ตำนานสงกรานต์” ซึ่งเป็นอุบายของคนโบราณให้สามารถจดจำวันปีใหม่ไทยหรือวันมหาสงกรานต์ได้ง่าย โดยสมมติให้นางสงกรานต์ทั้ง 7 คน มาเทียบเคียงกับวันแต่ละวันในหนึ่งสัปดาห์นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับคำทำนายดวงเมืองในปีนี้ ถึงแม้จะไม่สามารถสาดน้ำปะแป้งกันได้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด แต่ก็ยังสามารถรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด หรือไปเที่ยวที่ต่างๆ ได้นะคะ หากใครกำลังมองหาที่พัก โรงแรม สามารถเลือกจองได้จากปุ่มนี้เลยค่ะ

agoda

อ่านเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจเพิ่มเติม
หาดนางรำ-หาดนางรอง ทะเลสวยที่สัตหีบ วันเดียวก็เที่ยวได้
ที่พักบางแสน ติดทะเล บรรยากาศดีนอนชมทะเลฟินๆ
9 ที่พักพัทยา ติดทะเล วิวสวย บรรยากาศดีสุดโรแมนติก
เกาะขาม สัตหีบ เกาะสวยน้ำใสใกล้เมืองกรุง วันเดียวก็เที่ยวได้