สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นสวนสัตว์เปิดขนาดใหญ่บนพื้นที่ 5 พันไร่ มีสัตว์ที่เลี้ยงอยู่ในสภาพธรรมชาติที่เหมาะกับการใช้ชีวิตของมันประมาณ 300 ชนิด ปัจจุบันน่าจะมีถึง 8,000 ตัว การจัดสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ ทำให้ที่แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับครอบครัว

ด้วยสถานที่กว้างขวาง การเข้าไปชมให้ทั่วถึงจริงๆ จึงต้องไปโดยรถ ไม่ว่าจะเป็นรถรางของเขาเขียว รถกอล์ฟที่มีให้เช่า หรือนำรถเข้าไปที่ต้องเสียค่าผ่านประตูสำหรับรถยนต์ เพราะหากเดินอาจไม่ทั่วถึง

ดูนกฟลามิงโก้ จุดเด่นของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว นอกจากสภาพแวดล้อมที่เป็นวิวธรรมชาติ สำหรับคนชื่นชอบ มีร้านอาหารแบบกันเอง ไม่ได้หรูหรา มีร้านขายผักสำหรับให้เป็นอาหารแก่สัตว์ เวลาไปเที่ยวนอกจากที่จัดไว้เป็นโซนสัตว์เหมาะกับกลุ่มแล้ว อาจต้องชะแง้แลตามเสียงของชะนีน้อยบนต้นไม้

สวนละมั่ง สัตว์น่ารัก เชื่อง และไม่เป็นอันตราย เป็นจุดที่ครอบครัวโดยเฉพาะที่มีเด็กๆ จะพากันไปรวมกันให้อาหารแบบใกล้ชิด ละมั่งที่นี่ปล่อยให้อยู่กันแบบอิสระ มันคุ้นคน ไม่ตื่นตกใจ และเข้าใกล้ได้

แอฟริกัน ซาวันน่า เห็นแต่ไกลคือเจ้ายีราฟคอยาว ที่นี่ดีตรงที่ให้สัตว์ได้อยู่ในที่กว้างๆ แม้มีคอกกั้นก็กว้างขวาง ไม่เหมือนถูกกักขัง โซนนี้ นอกจากยีราฟแล้วก็ยังมีพวก ม้าลาย นกกระจอกเทศที่นับวันยิ่งหาดูยาก ฮิปโปสีขาว ฯลฯ สัตว์บางอย่างก็แปลกตาไม่รู้จักชื่อ ต้องอาศัยอ่านตามป้ายที่ติดเอาไว้ทั้งไทยและอังกฤษ

ออสเตรเลียโซน สัตว์ของประเทศออสเตรเลีย แน่นอนว่า โซนนี้มีสัตว์เด่นๆ อย่างจิงโจ้ วอลลาบี รวมถึงสัตว์ตระกูลเดียวกันกับจริงโจ้ รวมถึงหมีโคอาล่า สัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้อง และโซนนี้ยังมีนกอีมู นกกระตั้ว รวมถึงนกคาสโซวารี ที่แทบจะไม่ได้เห็นที่อื่นในประเทศไทย

ชมช้างว่ายน้ำ เป็นการแสดงที่น่ารัก และน่าจะไม่เคยปรากฏในสวนสัตว์ที่อื่นในประเทศไทย แต่ในต่างประเทศมีอยู่หลายแห่ง จึงเป็นโอกาสดีๆ ของนักท่องเที่ยวไทยที่ได้โอกาสนี้โดยไม่ต้องเดินทางไปชมถึงเยอรมัน สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมัน ที่นี่จึงคุ้มค่า มีการแสดงวันละ 2 รอบ ต้องจัดเวลาให้ดี 10.15 น. และ 14.15 น. พลาดแล้ว อาจต้องไปอีกรอบ

การแสดงแบบมิกซ์รวม มีสัตว์หลายชนิดมาแสดงความสามารถให้ผู้ชมได้ดูประกอบกับดนตรีพร้อมคำบรรยายของผู้แสดง ตั้งแต่แพะเปิดป้าย welcome นากเก็บขยะ นกแสนรู้ที่บินไปเกาะมือผู้ชมบนแสตนด์ที่นั่ง พร้อมคาบเงินที่ผู้ชมหนีบไว้ที่นิ้ว มีความน่ารักแสนรู้ และหักมุมตอนสุดท้าย นอกนั้นก็ยังมีสัตว์อื่นๆ จบท้ายด้วยการถ่ายภาพกับสัตว์ ทั้งนกสีสันสวยงามต่างๆ

ในโซนมหัศจรรย์สัตว์โลก สัตว์จากหลายทวีป ค่าง แรคคูน แมวน้ำ โดยเฉพาะลีเมอร์หางแหวน สัตว์ที่มีลักษณะรวมของสัตว์หลายชนิดเข้าด้วยกัน ทั้งลิง กระรอก สุนัขจิ้งจอก

หุบเสือป่า ในโซนนี้จะพบเสือประเภทต่างๆ นอกจากนั้น ทางผ่านในการเดินชมเป็นโซนๆ ยังพบบ่อเต่า หรือเต่ายักษ์ที่มีที่อยู่แบบสงบ ไม่ต้องการคนรบกวน

และอีกหนึ่งไฮไลต์น่ารัก คือ พาเหรดเพนกวิน ปกติเราจะเห็นเพนกวินตัวกลมๆ เดิน 2 ขาสั้นๆ ดุ๊กดิ๊กๆ เป็นสัตว์เมืองหนาว แต่ที่นี่มีที่อยู่ที่ปรับอุณหภูมิให้เหมาะ นักท่องเที่ยวสามารถชมเพนกวินว่ายน้ำได้ผ่านกระจก เพนกวินกลุ่มนี้มาจากอเมริกาใต้เป็นพันธุ์ฮัมโบล์ดซึ่งมีขนาดเล็ก และเมื่อถึงเวลาก็จะปล่อยเพนกวินเดินพาเหรดออกมาโชว์ตัว โดยผ่านเส้นทางที่ถูกต้อนออกมา ตรงนี้ผู้ชมจะไปยืนออกัน ถ่ายภาพ บางคนอดไม่ได้แอบยื่นมือไปสัมผัสเบาๆ สุดท้ายเพนกวินทั้งหมดจะไปยืนบนเวที มีน้ำให้ลงไปว่าย ออกมาโชว์ตัวไม่นานก็เดินพาเหรดกลับ นับเป็นกำไรของนักท่องเที่ยวที่ได้เห็นความน่ารักแบบตัวเป็นๆ ในเมืองไทย

กรงนกใหญ่ ที่นี่มีนกนานาพันธุ์ให้เห็นในกรงขนาดยาว ทำให้นกเหมือนได้อยู่กับธรรมชาติ รวมถึงสัตว์อื่นๆ อีกหลายชนิด และพิเศษในช่วงที่มีเทศกาล ที่นี่จะมีการแสดงของสัตว์ในช่วงกลางคืน


ราคาบัตรเข้าชม

ผู้ใหญ่ ๑๕๐ บาท
เด็ก (สูงไม่เกิน ๑๓๕ ซม) 30 บาท
ผู้ใหญ่ ชาวต่างชาติ 250 บาท
เด็ก ชาวต่างชาติ 100 บาท
ทหาร, ตำรวจ, นักเรียน, นักศึกษา(แสดงบัตร) 70 บาท
ผู้สูงอายุ 60ปีขึ้นไป คนพิการ ผู้มีบัตรอนุณาตพิเศษ ฟรี


ค่าธรรมเนียมนำพาหนะเข้าสวนสัตว์

รถจักรยานยนต์ 40 บาท
รถยนต์ 80 บาท
รถบัส 100 บาท


เวลาทำการ

ทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 – 18.00 น. (กิจกรรม Khao Kheow After Dark เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น.)


การเดินทางมาสวนสัตว์

ที่ตั้งของสวนสัตว์อยู่ใกล้ ๆ กับอ่างเก็บน้ำบางพระ จ.ชลบุรี ถ้าออกจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ถนนมอเตอร์เวย์ กรุงเทพฯ – ชลบุรี (ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7) จะสะดวกที่สุด วิ่งตามถนนมอเตอร์เวย์นี้ ผ่านด่านเก็บเงิน 2 ด่านจนมาเจอป้าย “พัทยา” แล้ววิ่งเลียบโค้งไปทางซ้าย พอเลี้ยวซ้ายมาแล้วก็ตรงไปอีกราว 9 กิโลเมตร จะเจอป้ายชี้ทางแยกเข้าไปสวนสัตว์ ทางเข้าตรงนี้สังเกตไม่ยาก เพราะจะมีสะพานลอยสำหรับรถข้ามอยู่ตรงปากทางพอดี ตั้งแต่ที่เลี้ยวออกจากถนนมอเตอร์เวย์ มา สะพานนี้จะเป็นสะพานที่สอง จากปากทางจะมีป้ายชี้ทางไปสวนสัตว์เป็นระยะ ๆ ขับตรงไปตามป้ายอีกราว 6 กิโลเมตร ก็จะถึงทางเข้าสวนสัตว์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>